หลังจากดูใจและคบหากันมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลายคู่ตัดสินใจก้าวข้ามคำว่าแฟน มาเป็นสามี-ภรรยากันตามกฎหมาย ด้วยการเข้าพิธีแต่งงาน อีกหนึ่งความฝันของหญิงสาวทั่วโลกอยากจะมีงานแต่งงานกับคนที่เรารัก และได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงาน คือของมงคล เพราะตามความเชื่อ ของมงคลจะทำให้ชีวิตรักมีความสุข และยังเป็นการแก้เคล็ดอีกรูปแบบหนึ่งด้วย มาดูกันว่าในงานแต่งงานต้องมีอะไร เผื่อว่าสาวๆคนไหนที่เตรียมตัวเป็นเจ้าสาวจะได้หาข้อมูลเอาไว้ล่วงหน้าด้วย
1. กล้วย สัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับงานแต่งแบบไทยๆ แม้แต่งานแต่งแบบจีนก็ขาดกล้วยไม่ได้ นิยมใช้เป็นคู่ กล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย เติบโตได้ดีในทุกๆที่ หมายถึงชีวิตรักที่งอกเงยและสามารถคงความรักได้ในทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีลูกเร็วๆ ด้วยการให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวกินกล้วยก่อนเย็ด ถือว่าเป็นเคล็ดที่ได้ผลดีสำหรับหลายๆคู่ เพราะกล้วยให้พลังงานดีเหมาะกับการกินก่อนเริ่มทำลูก
2. ส้ม เน้นที่ส้มเช้ง เพราะภาษาจีน ส้มพ้องเสียงกับคำที่แปลว่าความสุขและโชคดี ส่วนคำว่าเช้ง ยังหมายถึงความสว่างได้อีกด้วย ในงานแต่งของคนจีนจะขาดส้มเช้งไปไม่ได้ เพราะเหมือนเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีความสุข โชคดี ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่และครองรักกัน เป็นแสงสว่างให้กันและกัน
3. ข้าวเปลือก สำหรับงานแต่งงานของคนไทย จะต้องมีข้าวเปลือกมาร่วมพิธีด้วยทุกครั้ง ข้าวเปลือกเป็นข้าวที่สามารถเพาะพันธุ์ได้ง่าย จะหว่านลงไปที่ไหนก็สามารถเติบโตได้ เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่เติบโตงอกงาม นอกจากนี้ยังเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีข้าวกินไม่ขาด มีเงินใช้ไม่ขัดสน ถือเป็นความหวังดีของผู้ใหญ่เขาแหละ เพราะในสมัยก่อนยังไม่ได้ใช้เงินสินสอดจำนวนมากอย่างทุกวันนี้ จะเย็ดกันแต่ละทีทำพิธีก็แค่ข้าวเปลือกข้าวสาร เอามาสู่ขอกันเท่านั้น
4. ขนมจีน ในงานแต่งแบบไทยถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ต้องมีทุกงาน ก่อนจะนำมาใช้ต้องจับให้สวยงาม และต้องระวังไม่ให้เส้นขาดหรือหลุดออกจากกัน เพื่อเป็นการอวยพรให้คู่รักมีความรักกลมเกลียว และอยู่ตรงคู่กันอย่างเหนียวแน่น หลายบ้านก็นำมาเลี้ยงแขกในงานด้วย เช่น ขนมจีนน้ำยา แถมขนมจีนยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง บ่าวสาวกินเข้าไปแล้วจะได้มีแรงเย็ดเวลาเข้าหอ
5. ขนมกง ขนมที่ถูกใช้ในขบวนขันหมาก มีความหมายว่าความรักไม่สิ้นสุด เหมือนวงของขนมกง ใช้ทั้งในพิธีของไทยและจีน ด้วยรูปร่างที่เป็นวงกลมไม่มีสิ้นสุด จึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรักในงานแต่งงาน

Leave a Reply